5 mẹo thiết kế phòng ngủ nhỏ và đẹp

Mẹo thiết kế phòng ngủ đẹp

Nhiều người thắc mắc rằng liệu với một phòng ngủ có diện tích khiêm tốn có gây khó khăn trong việc thiết kế và sáng tạo thẩm mỹ hay không. Sau nhiều năm làm việc với nhiều mẫu phòng ngủ khác nhau, EmoHome chắt lọc ra nhiều mẹo thiết kế phòng ngủ đẹp ngay cả khi diện tích của chúng không lớn.

Phòng ngủ là nơi ngủ nghỉ và tĩnh dưỡng sức khỏe, EmoHome luôn cố gắng giúp khách hàng của mình có được những không gian phòng ngủ thoải mái nhất, tiện nghi nhất và phù hợp nhất. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người.

Dành thời gian nghiên cứu mặt bằng của căn phòng

Mẹo thiết kế phòng ngủ đẹp

Nhiều nhà có phòng ngủ nhỏ hẹp là do cấu trúc không gian. Một số không phải theo dạng hình khối vuông vắn như bình thường mà có thể nằm ở phần gác mái có trần vát chéo, phòng có đường cong, phòng có nhiều cửa sổ,….

Mặt bằng của không gian khác nhau sẽ sinh ra sự khác nhau trong việc lựa chọn thiết kế và đặt mua nội thất. Ví dụ trần nhà dạng vát chéo thì tủ đứng cũng cần có hình dạng tương ứng để lắp đặt được vừa vặn. Hay khung tường có hình tròn, bạn không thể đặt bàn có hình chữ nhật, hình vuông vào góc này, nếu không sẽ có một khoảng cung tường bị lãng phí và nhìn cũng không đẹp về mặt thẩm mỹ.

Phòng có nhiều cửa sổ mặc dù nhìn rất thoáng nhưng việc đặt đồ nội thất sát tường lại khá khó khăn và yêu cầu sự tinh tế cực cao để không chắn mất tầm nhìn của cửa sổ.

Gia chủ trước khi thiết kế nội thất, nhất định phải nghiên cứu mặt bằng để tận dụng tối đa mọi khoảng không và chọn mua đồ nội thất cho thích hợp.

Lựa chọn màu sắc tươi sáng

Lựa chọn màu sắc tươi sáng

Những gam màu sáng, lạnh thường được ưu tiên sử dụng cho các căn phòng có diện tích khiêm tốn vì chúng đánh lừa thị giác, khiến con người cảm giác phòng rộng hơn so với thực tế.

Các gam màu lạnh và sáng như : trắng, kem, xanh nhạt, xanh bạc hà, xám ngọc trai, xám trắng,….

Ngược lại, các màu sậm như nâu, đen, đỏ, cam sẽ khiến căn phòng trở nên ấm và dày hơn, nhìn chúng tự nhiên cũng nhỏ hơn diện tích thật. Nếu bạn quá yêu thích các màu này, bạn nên kết hợp chúng một cách khéo léo với các gam màu sáng chứ không nên dùng trơn một màu duy nhất.

Đi kèm với màu sắc và ảnh hưởng đến màu sắc trong phòng là hệ thống ánh sáng. Phòng sáng sủa thì màu lạnh bắt sáng nhanh hơn, nhìn cả phòng cũng rộng rãi, dễ nhìn hơn rất nhiều.

Ưu tiên các đồ nội thất đa năng

Ưu tiên các đồ nội thất đa năng

Vì đặc trưng của phòng ngủ diện tích nhỏ, việc sử dụng đồ nội thất đa năng để tiết kiệm không gian là một lựa chọn rất thông minh.

Nhiều nhà thiết kế hiện nay thay vì để trống phần gầm giường, họ thiết kế hệ thống tủ giấu và tủ kéo dưới giường nằm của người sử dụng. Hoặc kết hợp đa năng bàn học và giường ngủ. Khi cần bàn học sẽ được gấp gọn lại và dành chỗ cho giường ngủ,….

Mục đích thiết kế của các đồ nội thất đa năng chính là đảm bảo tận dụng triệt để mọi không gian, không để phần không gian nào bị lãng phí và mở rộng thêm nhiều diện tích thoáng, diện tích chuyển hơn, giúp phòng nhìn thưa đi nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.

Tận dụng diện tích theo chiều dọc

Tận dụng diện tích theo chiều dọc

Nếu chiều ngang đã hạn chế, chúng ta sẽ chuyển sang tận dụng diện tích theo chiều dọc. Thay vì để đồ dưới đất, hãy sắp xếp chúng lên những tủ, kệ đứng, các móc treo. Như vậy, thay vì chỉ có duy nhất một mặt phẳng diện tích phía dưới để dùng, giờ bạn đã mở rộng nó lên thêm 4 mặt phẳng trên 4 bức tường nữa đấy.

Điều cần tránh trong phòng ngủ nhỏ

Không sử dụng các đồ nội thất to, cồng kềnh

Không sử dụng các đồ nội thất to, cồng kềnh

Giường ngủ cần thoải mái, vừa vặn với căn phòng, giường ngủ cỡ lớn chiếm rất nhiều diện tích.

Tủ bạn nên dùng kiểu tích hợp giữa tủ kéo và tủ cánh để đựng được nhiều đồ hơn.

Bàn học, ghế ngồi cũng nên lựa chọn loại tối giản, gọn nhẹ, dễ di chuyển.

Các đồ nội thất không nên thiết kế quá nhiều chi tiết rườm rà nhìn rối mắt và khiến căn phòng trở nên dày hơn bình thường.

Không sử dụng quá nhiều chi tiết, họa tiết nhỏ

Đây cũng là quy tắc trong hội họa, sử dụng càng nhiều họa tiết hoặc chi tiết, nhìn tổng thể sẽ rối mắt và bí bách hơn. Màu tường, họa tiết cánh tủ, mành rèm, giường ngủ nên để màu trơn, tối giản.

Không đặt gương chiếu vào giường ngủ

Không đặt gương chiếu vào giường ngủ

Gương có tác dụng rất tốt trong việc hack rộng không gian. Nhưng việc đặt gương trong phòng ngủ lại vướng nhiều cấm kỵ trong phong thủy. Nhất là việc đặt gương hướng vào giường ngủ. Điều này được cho là dẫn âm khí tới, không tốt cho sức khỏe người ở.

Như vậy, việc áp dụng các mẹo nhỏ trong thiết kế sẽ giúp căn phòng ngủ nhỏ trở nên đẹp và thoải mái hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng lên lưu ý đến các điều nên tránh khi muốn trang hoàng phần không gian này trong nhà. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của EmoHome.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *